.::. Cung cấp thông tin đầy đủ, trung thực là trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, hiệp hội, cơ sở hành chính, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn .::. .............................................................................................................................................................................................................. ........................................  

Chưa bao giờ vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) lại đáng lo ngại như hiện nay. Việc sử dụng chất cấm trong nuôi trồng, chế biến nông sản, thực phẩm; việc sản xuất một số sản phẩm kém chất lượng do quy trình chế biến, do nhiễm độc từ môi trường…gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đến chất lượng cuộc sống của nhân dân.Xác định rõ tầm quan trọng của an toàn vệ sinh thực phẩm trong tình hình hiện nay, thị xã đã chỉ đạo các cấp, các ngành liên quan tăng cường công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn.  Do vậy, trong thời gian qua công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn thị xã được triển khai toàn diện, đồng bộ ở các lĩnh vực: tham mưu với cấp ủy, chính quyền trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo; tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật ATTP thông qua nhiều hình thức; tiến hành kiểm tra ATTP trong các trường học, bếp ăn tập thể cụm công nghiệp, cơ sở dịch vụ ăn uống, các hộ sản xuất kinh doanh, giết mổ gia súc, gia cầm…; khi phát hiện các cơ sở vi phạm, ban chỉ đạo đã chỉ đạo tịch thu, tiêu hủy những sản phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo VSATTP, thu hồi giấy phép kinh doanh.

2962017
Lễ phát động Tháng hành động VSATTP năm 2017 thị xã Phúc Yên với chủ đề "Sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn, kiểm soát rượu, phòng tránh ngộ độc rượu"

 Ngay từ đầu năm 2017, tiếp tục  thực hiện Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 29/4/2016 của Chủ tịch UBND thị xã về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác đảm bảo ATTP và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong tình hình mới; BCĐ liên ngành về VSATTP thị xã Phúc Yên đã ban hành Kế hoạch số 02/KH-BCĐ ngày 05/01/2017 về Đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2017, theo đó Kế hoạch đã đề ra các mục tiêu và giải pháp cụ thể sau:

Về mục tiêu:

1) Phấn đấu trên 90% lượt cán bộ làm công tác quản lý ATTP tại thị xã và các xã, phường được bồi dưỡng và nâng cao về chuyên môn nghiệp vụ

2) Phấn đấu trên 90% nguồn nông sản thực phẩm tiêu thụ trên địa bàn được kiểm tra, kiểm soát; ngăn chặn kịp thời các sản phẩm nông sản, thực phẩm không đảm bảo đến tay người tiêu dùng.

3) Phấn đấu trên 70% người tiêu dùng biết cách chọn lựa nông sản thực phẩm an toàn và nói không với thực phẩm không an toàn

4) Tuyên truyền vận động và tăng cường công tác cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thị xã.

5) Kiểm soát chặt chẽ ATTP đối với kinh doanh thức ăn đường phố (TAĐP); xây dựng mô hình TAĐP điểm tại các phường

6) 100% siêu thị, cửa hàng, chợ truyển thống Phúc Yên, Đồng Xuân được kiểm soát và tuyên truyền về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm; giải toả dứt điểm các chợ tự phát lấn chiếm lòng lề đường và khu vực xung quanh chợ

7) Phấn đấu không để xay ra ngộ độc thực phẩm trên địa bàn thị xã.

Về giải pháp:

Kiện toàn bộ máy và nâng cao năng lực quản lý an toàn thực phẩm

Hoạt động thông tin - giáo dục - tuyên truyền

Hoạt động đảm bảo điều kiện nuôi trồng, sản xuất, chế biến, kinh doanh nông sản, thực phẩm

Hoạt động phòng chống ngộ độc thực phẩm

Hoạt động quản lý phụ gia trong sản xuất kinh doanh và sử dụng

Hoạt động quản lý TAĐP, xây dựng khu thức ăn đường phố điểm

Hoạt động cải thiện điều kiện an toàn thực phẩm tại các chợ

Hoạt động lấy mẫu giám sát ATTP

Hoạt động kiểm tra giám sát

Hoạt động cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Để cụ thể hoá Kế hoạch số 02/KH-BCĐ ngày 05/01/2017, BCĐ liên ngành về VSATTP thị xã Phúc Yên đã ban hành Kế hoạch 04/KH-BCĐ ngày 06/01/2017 về Thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm năm 2017 và Kế hoạch số 49/KH-BCĐ ngày 04/4/2017 về Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2017,....

Kết quả công tác thanh tra, kiểm tra: Trong 6 tháng đầu 2017 đã có 01 đoàn thanh tra, kiểm tra của tỉnh trong dịp Tết Bính Thân và mùa Lễ hội xuân năm 2017 ; 01 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành thị xã và 10 đoàn kiểm tra tuyến xã, phường .

Tổng số cơ sở được kiểm tra là 308 lượt cơ sở. Trong đó Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP thị xã kiểm tra được 76 lượt cơ sở, đoàn kiểm tra liên ngành ATTP của các xã, phường kiểm tra được 232 lượt cơ sở. Tổng số cơ sở xử phạt vi phạm hành chính là 17 cơ sở.

Phòng Y tế thị xã Phúc Yên Phối hợp cùng đoàn kiểm tra liên ngành ATTP tỉnh xử phạt hành chính 02 vụ. Tổng số tiền phạt: 6.000.000đ.

Công an thị xã Phúc Yên phối hợp cùng các đơn vị liên quan củng cố hồ sơ tham mưu cho UBND thị xã xử phạt hành chính 01 vụ:  Cơ sở nước mắm Đức Thịnh, phạt tiền: 52.500.000đ

04 cơ sở do Công an thị xã hoàn thiện hồ sơ xử phạt với tổng số tiền phạt: 12.000.000đ

10 cơ sở do Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP thị xã hoàn thiện hồ sơ xử phạtvới tổng số tiền phạt: 31.500.000đ

          Tổng số tiền phạt = 102.000.000đ

Đoàn kiểm tra liên ngành thị xã làm test nhanh 48 mẫu trong đó:

- 14 mẫu rượu( Methanol) cho kết quả âm tính

- 02 mẫu ôi khét dầu mỡ cho kết quả âm tính

- 02 mẫu Bún ( hàn the) cho kết quả âm tính

- 15 mẫu giò chả, nem chua ( hàn the) cho kết quả 06 mẫu âm tính; 01 mẫu dương tính.

- 11 mẫu rau tươi( Thuốc BVTV nhóm photphat và cacbamat) cho kết quả âm tính;

- 02 mẫu tương ớt( phẩm màu vô cơ) cho kết quả âm tính;

- 01 mẫu bột hạt điều xay( phẩm màu vô cơ) cho kết quả âm tính;

- 01 mẫu giấm ăn( Axits vô cơ) cho kết quả âm tính

 Các trạm Y tế xã phường thanh kiểm tra 232 lượt cơ sở và làm test nhanh đựơc 69 mẫu, trong đó 10 mẫu dương tính

Công tác cấp giấy chứng nhận: Xác nhận kiến thức ATTP cho 416 người, cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho 14 cơ sở; ký cam kết cho 09 cơ sở( Bếp ăn tập thể)  

Tuy nhiên, những hoạt động trên vẫn là không đủ vì lực lượng chức năng còn mỏng, các trang thiết bị kiểm tra, kiểm soát còn thiếu, hạn chế về công nghệ; trong khi ý thức của một số người sản xuất, chế biến, kinh doanh còn chạy theo lợi nhuận; tình trạng vận chuyển, buôn bán thực phẩm lậu, không đảm bảo ATTP diễn biến phức tạp, khó kiểm soát; tại các chợ vẫn còn tình trạng kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc; công tác quản lý giết mổ gia cầm trên địa bàn gặp nhiều khó khăn… Vì vậy, để công tác VSATTP ngày càng tốt hợp cần có sự chỉ đạo quyết liệt hơn nữa của các cấp, các ngành chức năng, sự ủng hộ của hệ thống chính trị và sự đồng lòng của nhân dân./.

Trần Sỹ Mạnh – CCTK thị xã Phúc Yên

(Nguồn số liệu: BC công tác ATTP 6 tháng đầu năm 2017 của BCĐ liên ngành ATTP thị xã)


 

luat_sua_doi_ltk

Đang truy cập: 15
Trong ngày: 35
Trong tuần: 35
Lượt truy cập: 1488212

Xin cho biết ý kiến của bạn về trang thông tin điện tử Cục Thống kê tỉnh Vĩnh Phúc?
Tốt
Khá
Trung bình
Kém

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỤC THỐNG KÊ TỈNH VĨNH PHÚCChung nhan Tin Nhiem Mang

Địa chỉ: Số 20

Lý Thái Tổ - Phường Đống Đa - Thành phố Vĩnh Yên - Tỉnh Vĩnh Phúc

Điện thoại: 0211 3 861 139, Fax: 0211 3 843 841Email: vinhphuc@gso.gov.vn, cuctk@vinhphuc.gov.vn