.::. Cung cấp thông tin đầy đủ, trung thực là trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, hiệp hội, cơ sở hành chính, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn .::. .............................................................................................................................................................................................................. ........................................  

Trong 02 ngày 19 - 20/3, Cục Thống kê tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức “Hội nghị tập huấn nghiệp vụ điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024”. Ông Nguyễn Hồng Phong, Cục trưởng, Cục Thống kê chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có Lãnh đạo Cục Thống kê, Lãnh đạo và chuyên viên các đơn vị; thành viên Tổ công tác theo Quyết định số 2188/QĐ-CT ngày 06/10/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh.

Cuộc điều tra dân số và nhà giữa kỳ năm 2024 thực hiện theo Phương án được ban hành theo Quyết định số 629/QĐ-TCTK, ngày 14/7/2023 của Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê. Đây là cuộc điều tra mẫu được thực hiện giữa hai cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 và năm 2029 nhằm các mục đích: thu thập thông tin về dân số và nhà ở làm cơ sở để đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội thời kỳ 2021 - 2025; xây dựng chính sách, lập kế hoạch dân số và nhà ở phục vụ lập kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội thời kỳ 2026 - 2030; cung cấp số liệu về quy mô dân số đến cấp huyện 5 năm sau  Tổng điều tra Dân số và nhà ở năm 2019; làm cơ sở rà soát, hiệu chỉnh số liệu dân số hàng năm giai đoạn 2020-2024... Thời điểm điều tra là 0 giờ ngày 01/4/2024. Thời gian thu thập thông tin tại địa bàn bắt đầu từ 01/4/2024 và kết thúc ngày 30/4/2024. Cuộc điều tra này, áp dụng phương pháp phỏng vấn trực tiếp sử dụng phiếu điện tử được cài đặt trên thiết bị điện tử (máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh). Điều tra viên đến từng hộ để phỏng vấn người cung cấp thông tin và nhập đầy đủ các câu trả lời vào phiếu điện tử trên thiết bị thông minh.Toàn tỉnh Vĩnh Phúc có 500 địa bàn được chọn mẫu điều tra trên 9 huyện, thành phố với 184 địa bàn điều tra chuyên sâu và 316 địa bàn để điều tra suy rộng, đến nay công tác rà soát, lập bảng kê đã hoàn thành trên các địa bàn trong tỉnh.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Cục trưởng Nguyễn Hồng Phong khái quát một số tình hình chính và nhấn mạnh tầm quan trọng và ý nghĩa của cuộc điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024. Đồng ý yêu cầu về công tác tập huấn, các giảng viên tập huấn hướng dẫn rõ ràng các nội dung nghiệp vụ, tích cực tương tác với các đại biểu tham dự và có các bài tập tình huống để truyền tải nội dung tập huấn sâu hơn, phong phú hơn,... Đồng thời, các đại biểu tham gia tập huấn cần tiếp thu đầy đủ các nội dung, yêu cầu của phương án điều tra để tổ chức chỉ đạo tốt cuộc điều tra quan trọng này tại địa phương theo nội dung công việc và tiến độ được quy định.

Phòng Thu thập thông tin thống kê và Phòng Thống kê Xã hội đã phối hợp triển khai tập huấn các nội dung theo chương trình đề ra, các đại biểu đã được nghe các giảng viên giới thiệu Phương án và Kế hoạch thực hiện phương án điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024; cách xác định nhân khẩu thực tế thường trú tại hộ, thông tin về lịch sử sinh của phụ nữ, thông tin về người chết của hộ, thông tin về nhà ở và hướng dẫn thu thập thông tin phiếu điều tra đối với người nước ngoài; một số lưu ý trong quá trình thu thập thông tin, xử lý và sử dụng số liệu điều tra; hướng dẫn cài đặt và sử dụng phần mềm CAPI, sử dụng trang Web tác nghiệp điều tra và hướng dẫn thực hành phần mềm điều tra.

Hội nghị diễn ra trong thời gian 02 ngày, được tổ chức cho các giám sát viên cấp tỉnh, cấp huyện và dự kiến cấp huyện sẽ tập huấn nghiệp vụ ghi phiếu cho các điều tra viên xong trước ngày 31/3. Hội nghị cũng dành thời gian để các giảng viên, đại biểu tham dự tập huấn thảo luận, trao đổi, giải đáp các vướng mắc, vấn đề phát sinh trong thực tế để sẵn sàng thực hiện tốt cuộc điều tra, đảm bảo kết quả thu thập thông tin khách quan, đầy đủ và chính xác tại các địa bàn trong tỉnh./.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

5315786553

35456465435Phòng Thu Thập Thông tin thống kê

 

luat_sua_doi_ltk

Đang truy cập: 5
Trong ngày: 436
Trong tuần: 1185
Lượt truy cập: 1586657

Xin cho biết ý kiến của bạn về trang thông tin điện tử Cục Thống kê tỉnh Vĩnh Phúc?
Tốt
Khá
Trung bình
Kém

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỤC THỐNG KÊ TỈNH VĨNH PHÚCChung nhan Tin Nhiem Mang

Địa chỉ: Số 20

Lý Thái Tổ - Phường Đống Đa - Thành phố Vĩnh Yên - Tỉnh Vĩnh Phúc

Điện thoại: 0211 3 861 139, Fax: 0211 3 843 841Email: vinhphuc@gso.gov.vn, cuctk@vinhphuc.gov.vn