.::. Cung cấp thông tin đầy đủ, trung thực là trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, hiệp hội, cơ sở hành chính, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn .::. .............................................................................................................................................................................................................. ........................................  

Sáng ngày 01/4/2024, cả nước đồng loạt ra quân tiến hành Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024. Đây là cuộc điều tra được thực hiện theo Chương trình điều tra thống kê quốc gia ban hành tại Quyết định số 03/2023/QĐ-TTg ngày 15/02/2023 của Thủ tướng Chính phủ và Phương án Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 (ĐTDSGK 2024) do Tổng cục Thống kê ban hành.

Tại Hà Nội, Lễ ra quân Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 được Tổng cục Thống kê (TCTK) phối hợp với Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức tại Nhà Văn hóa và Thể thao quận Tây Hồ với sự tham dự của bà Nguyễn Thị Hương - Tổng cục trưởng TCTK, ông Matt Jackson, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp quốc tại Việt Nam, Đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc TCTK, Cục Thống kê thành phố Hà Nội, lãnh đạo UBND quận Tây Hồ, các điều tra viên, tổ trưởng, giám sát viên cùng phóng viên của các cơ quan thông tấn báo chí.

Cả nước ra quân điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024

Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương phát biểu tại Lễ ra quân

Phát biểu tại Lễ ra quân, Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương cho biết, điều tra DSGK 2024 là cuộc điều tra có quy mô mẫu lớn nhất trong các cuộc điều tra mẫu do ngành Thống kê chủ trì thực hiện và được thực hiện giữa hai cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 và năm 2029. Đây là lần thứ hai cuộc Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ được tổ chức. So với cuộc điều tra năm 2014, điều tra lần này có một số thay đổi và đặc biệt đây là lần đầu tiên cuộc điều tra tiến hành thu thập thông tin đối với người nước ngoài hiện đang ăn, ở tại hộ với kỳ vọng sẽ góp phần thu hẹp khoảng trống thông tin về người nước ngoài đang thường trú trên lãnh thổ Việt Nam, từ đó tạo tiền đề cho kỳ Tổng điều tra dân số và nhà ở kế tiếp.

Việc tổ chức thành công Lễ ra quân Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 có ý nghĩa quan trọng trong việc tuyên truyền để các hộ dân cư hiểu được mục đích, ý nghĩa của cuộc Điều tra, từ đó các hộ dân cư tích cực phối hợp với điều tra viên trong quá trình phỏng vấn thu thập thông tin. Để triển khai công tác thu thập thông tin một cách hiệu quả, góp phần vào việc thực hiện thành công Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024, thay mặt Tổ công tác Trung ương, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương đề nghị các điều tra viên, giám sát viên và Tổ công tác Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ thành phố Hà Nội nghiêm túc thực hiện và bám sát các nhiệm vụ được giao trong quá trình thực hiện điều tra.

Tại Lễ ra quân, ông Nguyễn Đình Khuyến - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết, nhận thức rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc Điều tra, UBND Quận Tây Hồ đã xây dựng Kế hoạch số 80/KH- UBND ngày 08/3/2024 để chỉ đạo tổ chức thực hiện cuộc điều tra trên địa bàn Quận, phân công các phòng, ban, ngành, UBND các phường phối hợp chặt chẽ, huy động các lực lượng tham gia vào cuộc.

Tây Hồ là một trong trong những quận nội thành có địa bàn rộng với 9.037 hộ dân được lập bảng kê tại 63 địa bàn điều tra, 1.890 hộ điều tra, trong đó có nhiều hộ kinh doanh buôn bán, các khu căn hộ cao cấp, hộ người nước ngoài sinh sống nên có những khó khăn nhất định trong việc tiếp cận và khai thác thông tin. Quận đã trưng tập gần 60 người tham gia cuộc điều tra bao gồm: Lực lượng giám sát viên, điều tra viên, người dẫn đường tại các địa bàn tổ dân phố, cán bộ Văn phòng- Thống kê của các phường. Đặc biệt, lực lượng điều tra viên tham gia Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ lần này chủ yếu là lực lượng sinh viên đại học được tuyển chọn là lực lượng trẻ, có trình độ, kỹ năng tốt, sử dụng thành thạo phần mềm máy tính bảng và điện thoại thông minh, có kinh nghiệm thực hiện các cuộc điều tra bằng Capi cũng như cách tiếp cận hộ tại địa bàn.

Theo ông Matt Jackson, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp quốc tại Việt Nam, Lễ ra quân Điều tra Dân số và Nhà giữa kỳ năm 2024 là một dấu ấn quan trọng trong lĩnh vực thống kê vì kết quả của cuộc điều tra này sẽ là nền tảng để đưa ra các quyết định chính sách quan trọng nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững ở Việt Nam. UNFPA Việt Nam tự hào được đồng hành cùng Tổng cục Thống kê trong gần 50 năm qua. Với quan điểm những quốc gia có dữ liệu chất lượng là những quốc gia đạt được mức tăng trưởng ấn tượng và giải quyết được các nhu cầu của người dân, Việt Nam đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc phát triển cơ sở dữ liệu quốc gia. Qua đây, UNFPA cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật cho Chính phủ Việt Nam và Tổng cục Thống kê nhằm tạo ra và tối đa hóa việc sử dụng dữ liệu có chất lượng hướng tới thúc đẩy công bằng xã hội và phát triển bền vững ở Việt Nam.

Cả nước ra quân điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 1

Lễ ra quân điều tra dân số và nhở ở giữa kỳ năm 2024 tại quận Tây Hồ, TP. Hà Nội

Sau Lễ ra quân, đoàn công tác Tổng cục Thống kê tiến hành giám sát điều tra thực địa tại một số hộ gia đình trên địa bàn quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.

Thời gian thu thập thông tin trong Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 được bắt đầu từ ngày 01/4/2024 đến ngày 30/4/2024.

Một số hình ảnh ra quân và giám sát điều tra trên địa bàn quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội

Cả nước ra quân điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 3

Cả nước ra quân điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 4

Cả nước ra quân điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 5

Lãnh đạo Cục Thống kê Thành phố Hà Nội cùng Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp quốc tại Việt Nam giám sát điều tra tại hộ dân cư trên địa bàn Quận

Cùng ngày, các đoàn công tác của Tổng cục Thống kê do đại diện Lãnh đạo Tổng cục Thống kê dẫn đầu cũng tham dự Lễ ra quân Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 tổ chức tại một số địa phương trên cả nước.

Một số hình ảnh ra quân tại các địa phương:

Tại Bình Định, đoàn công tác do Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thanh Dương dẫn đầu tham dự lễ ra quân và giám sát điều tra DSGK2024

Cả nước ra quân điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 6

Cả nước ra quân điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 7

Cả nước ra quân điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 8

Tại Thành phố Hồ Chí Minh đoàn công tác do Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến dẫn đầu tham dự lễ ra quân và giám sát điều tra DSGK2024

Tại Tiền Giang, đoàn công tác do Phó Tổng cục trưởng Lê Trung Hiếu dẫn đầu tham dự lễ ra quân và giám sát điều tra DSGK2024

Cả nước ra quân điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 9

Cả nước ra quân điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 10

Cả nước ra quân điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 11

Tại Hưng Yên, đoàn công tác do Phó Tổng cục trưởng Đỗ Thị Ngọc dẫn đầu tham dự lễ ra quân và giám sát điều tra DSGK2024

Cả nước ra quân điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 12

Cả nước ra quân điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 13

Cả nước ra quân điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 14

Trong các ngày từ 01/4/2024 đến ngày 30/4/2024, Tổng cục Thống kê tổ chức 13 đoàn giám sát đến các địa phương nhằm phát hiện những vướng mắc, khó khăn, các lỗi mang tính hệ thống và các sai sót khác gặp phải trong việc tổ chức thực hiện điều tra tại địa bàn, giúp các Cục Thống kê tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có biện pháp giải quyết kịp thời; bảo đảm việc thu thập thông tin được tiến hành theo đúng quy trình, nội dung hướng dẫn trong phương án Điều tra DSGK; bảo đảm tiến độ, chất lượng thông tin thu thập./.

Nguồn: Tạp chí Con số Sự kiện

 

luat_sua_doi_ltk

Đang truy cập: 43
Trong ngày: 458
Trong tuần: 1178
Lượt truy cập: 1817718

Xin cho biết ý kiến của bạn về trang thông tin điện tử Cục Thống kê tỉnh Vĩnh Phúc?
Tốt
Khá
Trung bình
Kém

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỤC THỐNG KÊ TỈNH VĨNH PHÚCChung nhan Tin Nhiem Mang

Địa chỉ: Số 20

Lý Thái Tổ - Phường Đống Đa - Thành phố Vĩnh Yên - Tỉnh Vĩnh Phúc

Điện thoại: 0211 3 861 139, Fax: 0211 3 843 841Email: vinhphuc@gso.gov.vn, cuctk@vinhphuc.gov.vn