.::. Cung cấp thông tin đầy đủ, trung thực là trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, hiệp hội, cơ sở hành chính, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn .::. .............................................................................................................................................................................................................. ........................................  

Kinh tế tiếp tục phát triển và đạt mức tăng trưởng khá, chăn nuôi tăng khá cao trong khi trồng trọt giảm, khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đã lấy lại đà tăng trưởng, kim ngạch xuất khẩu tăng cao hơn nhập khẩu, thu ngân sách đạt cao so với cùng kỳ và dự toán cả năm là những dữ liệu điển hình của kinh tế Vĩnh Phúc trong 9 tháng qua.


Chín tháng đầu năm 2016, UBND tỉnh đã tập trung quán triệt, chỉ đạo các cấp, các ngành, địa phương, tổ chức, đoàn thể và doanh nghiệp tích cực triển khai cụ thể hóa các Nghị quyết của Chính phủ, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; thường xuyên chỉ đạo theo dõi, đánh giá, phân tích tình hình, đưa ra những giải pháp phù hợp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy sản xuất kinh doanh và bảo đảm an sinh xã hội.

Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) 9 tháng đầu năm 2016 tăng 7,69% so cùng kỳ năm 2015. Trong đó, tổng giá trị tăng thêm tăng 6,53%, đóng góp vào tăng trưởng chung là 4,83 điểm %; thuế sản phẩm tăng 10,98% so cùng kỳ, đóng góp vào tăng trưởng chung là 2,86 điểm %. Trong tổng số, giá trị tăng thêm ngành nông, lâm nghiệp và thuỷ sản tăng 2,49%, ngành công nghiệp, xây dựng tăng 7,31%, các ngành dịch vụ tăng 6,13% so cùng kỳ.

Với sự tăng trưởng khá cao của ngành chăn nuôi ở mức 11,24% nhưng lại tăng trưởng âm 4,65% về giá trị sản xuất của ngành trồng trọt nên ngành nông nghiệp có mức tăng trưởng chung là 2,63%. Chín tháng đầu năm nay, tình hình chăn nuôi trên địa bàn tỉnh có nhiều thuận lợi: Tỉnh tiếp tục thực hiện chương trình hỗ trợ cho chăn nuôi theo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh; bên cạnh đó, do làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh đàn gia súc, gia cầm nên từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh không xảy ra các dịch bệnh lớn; mặt khác, giá các loại sản phẩm chăn nuôi tương đối ổn định ở mức khá cao, người dân yên tâm đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, đàn gia súc, gia cầm tăng khá nhanh so với cùng kỳ, nhất là đàn lợn. Ước tính tại thời điểm 01/9/2016, đàn trâu tăng 0,99%, đàn bò tăng 7,4%, đàn lợn tăng 21,63%, đàn gia cầm tăng 16,55% so với cùng thời điểm năm 2015. Dự kiến 9 tháng đầu năm, sản lượng thịt trâu tăng 0,26%, sản lượng thịt bò tăng 8,68%, sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng tăng 15,19%, sản lượng gà tăng 10,35%, trứng gà tăng 16,73% so với cùng kỳ năm 2015. Về trồng trọt: Theo số liệu sơ bộ, 9 tháng đầu năm nay toàn tỉnh gieo trồng được 95.933 ha cây hàng năm, giảm 0,94% so với cùng kỳ năm 2015. Hầu hết diện tích các loại cây trồng chính đều giảm. Trong đó, diện tích lúa giảm 0,07%, ngô giảm 0,55%, khoai lang giảm 16,28%, đậu tương giảm 22,13%, lạc giảm 6,51%, ha rau các loại chỉ tăng 0,83% so với cùng kỳ năm 2015... Nhìn chung các loại cây trồng chính đều sinh trưởng và phát triển khá tốt. Tuy nhiên, do ảnh hưởng trận mưa vào các ngày cuối tháng Năm làm ngập một số diện tích cây trồng vụ đông xuân đang đến kỳ thu hoạch; cùng với đó, do chịu ảnh hưởng của cơn bão số 3 (từ ngày 18/8 đến ngày 21/8) kèm theo mưa lớn rải rác đến hết tháng Tám đã làm cho nhiều diện tích lúa mùa đang trong thời kỳ sắp trỗ bị ngập úng, nhiều diện tích hoa màu bị ảnh hưởng dẫn đến năng suất, sản lượng các loại cây trồng chính chín tháng năm nay đều giảm hơn so với năm trước.

Chiếm tỷ trọng 83,24% trong giá trị sản xuất của ngành công nghiệp, tăng 7,58% so với cùng kỳ, khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đã lấy lại đà tăng trưởng, đóng góp 6,2 điểm % vào tăng trưởng của ngành công nghiệp và 2,83 điểm % vào tăng trưởng chung của tỉnh. Tuy vẫn còn những sản phẩm đang ở ngưỡng bão hòa, mức tiêu thụ giảm, nhất là sản phẩm xe máy nhưng những ngành có giá trị chiếm tỷ trong lớn thuộc khu vực này tiếp tục có mức tăng trưởng cao như ngành sản xuất trang phục tăng 19,7%, ngành sản xuất ô tô tăng 13,84%...; bên cạnh đó, một số doanh nghiệp sau quá trình đầu tư đã đi vào sản xuất sản tạo ra giá trị sản phẩm lớn, trong đó có các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất sản phẩm điện tử, với doanh thu 9 tháng đạt 13.887 tỷ, tăng 13,15% so với cùng kỳ đã góp phần không nhỏ vào tăng trưởng chung của ngành công nghiệp và tăng trưởng chung của tỉnh.

Với tổng trị giá 1.278,8 triệu USD, tổng kim ngạch xuất khẩu 9 tháng đầu năm nay tăng 12,25%, trong khi tổng kim ngạch nhập khẩu đạt 1.868,5 triệu USD, tăng 9,53% so với cùng kỳ năm trư­ớc (tốc độ tăng trưởng 9 tháng năm 2015 tương ứng là 12,23% và 20,48%). Điều này cho thấy, ngoài việc sản xuất sản phẩm đáp ứng tốt cho nhu cầu tiêu dùng trong nước, các doanh nghiệp đã tích cực tìm kiếm mở rộng thị trường xuất khẩu tạo điều kiện cho sản xuất kinh doanh phát triển, đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp cũng như thu nhập cho người lao động. Các mặt hàng xuất khẩu trong 9 tháng đầu năm chủ yếu là phương tiện vận tải và phụ tùng, các mặt hàng điện tử và linh kiện, hàng dệt may, chè... Trong khi đó, hàng nhập khẩu chủ yếu là các nguyên vật liệu để gia công sản xuất như:  linh kiện, phụ tùng ô tô, xe máy; hàng điện tử; vải các loại và nguyên phụ liệu dệt may da giầy; thức ăn gia súc và nguyên phụ liệu chế biến...

Sản xuất phát triển tạo điều kiện cho thu ngân sách trên địa bàn; cùng với đó, các giải pháp đồng bộ trong công tác điều hành thu ngân sách nhà nước được tỉnh chỉ đạo quyết liệt, ngành Thuế đã chủ động, tích cực đôn đốc khai thác các nguồn thu trên tất cả các lĩnh vực, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chống thất thu thuế, trốn thuế, nợ thuế, nên các khoản thu nội địa tăng khá so với cùng kỳ. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn 9 tháng ước đạt 22,56 nghìn tỷ đồng tăng 25,4% so với cùng kỳ và đạt 87,2% dự toán, trong đó riêng thu nội địa đạt 20,025 nghìn tỷ đồng tăng 26,5% so với cùng kỳ và đạt 87,4% dự toán. Các khoản chi ngân sách được quản lý và thực hiện tiết kiệm triệt để. Tổng chi ngân sách ước đạt 8,296 nghìn tỷ đồng, bằng 56% dự toán, tăng 1,3% so cùng kỳ, trong đó chi đầu tư phát triển chiếm 31,8% tổng chi ngân sách địa phương.

 

Phùng Đắc Hưng

Trưởng phòng Tổng hợp, Cục Thống kê tỉnh Vĩnh Phúc


 

luat_sua_doi_ltk

Đang truy cập: 49
Trong ngày: 468
Trong tuần: 1180
Lượt truy cập: 1817794

Xin cho biết ý kiến của bạn về trang thông tin điện tử Cục Thống kê tỉnh Vĩnh Phúc?
Tốt
Khá
Trung bình
Kém

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỤC THỐNG KÊ TỈNH VĨNH PHÚCChung nhan Tin Nhiem Mang

Địa chỉ: Số 20

Lý Thái Tổ - Phường Đống Đa - Thành phố Vĩnh Yên - Tỉnh Vĩnh Phúc

Điện thoại: 0211 3 861 139, Fax: 0211 3 843 841Email: vinhphuc@gso.gov.vn, cuctk@vinhphuc.gov.vn