.::. Cung cấp thông tin đầy đủ, trung thực là trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, hiệp hội, cơ sở hành chính, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn .::. .............................................................................................................................................................................................................. ........................................  

Năm 2022, sau gần ba năm chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 cũng như nguy cơ mất an ninh năng lượng, lương thực do căng thẳng từ xung đột vũ trang và vấn đề chính trị trên thế giới. Nền kinh tế thế giới đã có những bước phục hồi và tăng trưởng trở lại, môi trường kinh tế vĩ mô trong nước ổn định, các cân đối lớn được đảm bảo, lạm phát được kiểm soát, sản xuất kinh doanh đã trở lại trạng thái bình thường; ngành dịch vụ du lịch đã có nhiều khởi sắc... nhìn chung về cơ bản đã vượt qua những tác động tiêu cực của đại dịch cũng như ảnh hưởng từ tình hình chung trên toàn cầu và đang lấy lại đà tăng trưởng vốn có.

Trước những biến động khó lường của tình hình thế giới, kinh tế của tỉnh Vĩnh Phúc năm 2022 tiếp đà phục hồi và tăng trưởng ấn tượng. Với lợi thế của một địa phương thuộc Vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, có nhiều kinh nghiệm trong thu hút đầu tư, đà tăng trưởng này sẽ tạo thế và lực mới để Vĩnh Phúc bứt phá, thực hiện thành công Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Quý I năm 2022, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng nhờ tỉnh đã sớm chủ động triển khai các biện pháp thích ứng linh hoạt phòng, chống dịch, đặc biệt quan tâm triển khai chiến dịch tiêm vắc xin (tỷ lệ bao phủ vắc xin đạt cao so với cả nước) và sớm xây dựng các kế hoạch, giải pháp điều trị bệnh nhân nên dịch bệnh đã sớm được kiểm soát tốt, tạo môi trường an toàn để các hoạt động kinh tế - xã hội được duy trì và phát triển trong trạng thái bình thường mới. Hoạt động thương mại dịch vụ mặc dù gặp khó khăn do đại dịch ở thời điểm 3 tháng đầu năm 2022, trong đó chịu thiệt hại nặng nhất là hoạt động kinh doanh ăn uống, du lịch lữ hành, vận tải công cộng… đã ảnh hưởng lớn đến các doanh nghiệp và hộ kinh doanh. Từ tháng 4 trở đi, các hoạt động trở lại bình thường và ổn định, hoạt động du lịch, vui chơi giải trí được nhiều người dân tham gia; số lượt khách đến nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, trung tâm mua sắm, các điểm bán lẻ, địa điểm vui chơi đã dần trở lại đã và đang tạo điều kiện cho hoạt động kinh doanh thương mại phục hồi và tăng trưởng, đạt mức tăng trưởng cao, đáp ứng tốt nhu cầu cho hoạt động sản xuất và tiêu dùng. Tính chung cả năm 2022, tổng mức bán lẻ hàng hóa, doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống, du lịch lữ hành và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 67.023,1 tỷ đồng, tăng 20,96% so với năm 2021.

01ec7e179ace42901bdf

Du lịch năm 2022 của tỉnh Vĩnh Phúc cũng đạt được nhiều kết quả hết sức ấn tượng. Đặc biệt, Khu du lịch Tam Đảo trở thành Khu du lịch Quốc gia thứ 7 của Việt Nam và được Tổ chức World Travel Awards vinh danh là thị trấn du lịch hàng đầu thế giới năm 2022. Để chủ động phát triển du lịch, Tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo phát triển du lịch Tỉnh; đã ban hành nhiều kế hoạch, chương trình, các hoạt động phục hồi và phát triển du lịch.  Tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động như: “Du Xuân trên đỉnh Tây Thiên”, triển khai Chương trình Du lịch nội địa với chủ đề “Du lịch an toàn - Trải nghiệm trọn vẹn”, Khai mạc Du lịch hè Vĩnh Phúc 2022 và tổ chức thành công các nội dung thi đấu Seagame 31 tại Tỉnh. Tháng 12, cuộc thi Chung kết Hoa hậu Du lịch thế giới năm 2022 được tổ chức tại Vĩnh Phúc khẳng định vị thế của du lịch Vĩnh Phúc trên bản đồ du lịch Việt Nam và thế giới, hình ảnh du lịch Vĩnh Phúc được lan toả, vươn tầm quốc tế. Bên cạnh đó Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các cơ quan, doanh nghiệp liên quan đang phối hợp hoàn thiện các công việc triển khai Diễn đàn liên kết đầu tư phát triển du lịch Vĩnh Phúc năm 2022. Sự kiện diễn ra trong tháng 12 này tại Khu Du lịch Quốc gia Tam Đảo. Diễn đàn là cơ hội để giới thiệu tiềm năng, lợi thế, cơ hội đầu tư và chính sách hỗ trợ, khuyến khích, ưu đãi thu hút đầu tư, thủ tục đầu tư vào lĩnh vực du lịch của tỉnh. Đồng thời, tỉnh cũng cung cấp thông tin, danh mục các dự án trọng điểm thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch, quảng bá môi trường, định hướng thu hút đầu tư về dịch vụ ngành, đồng thời, định vị lại thương hiệu và kết nối du lịch tỉnh Vĩnh Phúc. Ngoài ra, trong tháng 12, tổ chức thành công hội nghị xúc tiến quảng bá điểm đến du lịch Vĩnh Phúc tại TP HCM nhằm giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, các sản phẩm du lịch của Vĩnh Phúc với du khách, đơn vị lữ hành, cơ quan báo chí khu vực phía Nam. Cả năm 2022, doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống, du lịch lữ hành ước đạt 4.774,8 tỷ đồng, tăng 25,11% so với năm 2021, đánh dấu một năm hồi phục và phát triển ngoạn mục của khu vực này.

 

Trong năm 2022 Các hoạt động văn hóa, biểu diễn nghệ thuật phục vụ nhân dân, hoạt động ngày hội sách… được thực hiện linh hoạt, hiệu quả. Từ cuối tháng 3/2022 các hoạt động biểu diễn nghệ thuật đã được tổ chức trực tiếp trở lại và nhận được sự ủng hộ, đón xem của Nhân dân, điển hình là các hoạt động biểu diễn nghệ thuật chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, của dân tộc, các buổi biểu diễn trên tuyến đường đi bộ trước Quảng trường Hồ Chí Minh vào các ngày lễ lớn và cuối tuần, góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân… Năm 2022, với những kết quả đạt được hết sức ấn tượng, đây sẽ là tiền đề hứa hẹn một năm 2023 có nhiều thành công rực rỡ.

Cục Thống kê tỉnh Vĩnh Phúc

 

luat_sua_doi_ltk

Đang truy cập: 11
Trong ngày: 89
Trong tuần: 1183
Lượt truy cập: 1419384

Xin cho biết ý kiến của bạn về trang thông tin điện tử Cục Thống kê tỉnh Vĩnh Phúc?
Tốt
Khá
Trung bình
Kém

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỤC THỐNG KÊ TỈNH VĨNH PHÚCChung nhan Tin Nhiem Mang

Địa chỉ: Số 20

Lý Thái Tổ - Phường Đống Đa - Thành phố Vĩnh Yên - Tỉnh Vĩnh Phúc

Điện thoại: 0211 3 861 139, Fax: 0211 3 843 841Email: vinhphuc@gso.gov.vn, cuctk@vinhphuc.gov.vn